Gửi yêu cầu đến Trung Viễn

Xe nâng là gì? Cấu tạo xe nâng căn bản

    Pin It

Với nhiều người, xe nâng không phải là điều gì mới mẻ. Nhưng đối với người đang có ý định đầu tư hay đang học để lái, để sửa chữa thì xe nâng còn rất nhiều điều để tìm hiểu. 

Bài viết này Trung Viễn sẽ giới thiệu cho các bạn xe nâng là gì? Cấu tạo của xe nâng và công dụng của chúng.

Để từ đó các bạn hiểu rõ được những điều căn bản về xe nâng  để có một cái nhìn tổng thể cho các dự định tiếp theo.

 

 

 

xe nâng là gì

 

1. Xe nâng là gì?

 

Xe nâng là một thiết bị công nghiệp chạy bằng điện, gas hoặc dầu được thiết kế để chuyên chở, nâng hoặc xếp hàng hóa, nguyên vật liệu. Chúng thực hiện cách công việc đó bằng hệ thống nâng gắn phía trước và được điều khiển bằng thủy lực hoặc mô tơ điện.

 

Xe nâng có nhiều biến thể nhưng thường được chia thành 2 loại dựa vào loại động cơ mà chúng sử dụng: động cơ điện (electric forklift) và động cơ đốt trong (Internal Combustion).

 

Xe nâng là một bộ phận không thể thiếu khi nhu cầu bốc xếp, vận chuyển ngày càng tăng trong nhiều ngành sản xuất, hậu cần, vận tải ngày nay.

 

xe nâng hàng là gì

 

2. Xe nâng tiếng anh là gì?

Theo từ điển Anh Việt thì xe nâng tiếng anh gọi là Forklift. Nếu các bạn tra google thì hay được dịch là Forklift Truck. Vậy cái nào đúng? Hãy để Trung Viễn giải nghĩa cho các bạn.

Forklift là từ được ghép bởi 2 từ:

Fork: trạc, càng, nĩa

Lift: nâng

Khi ghép nghĩa lại ta sẽ có Trạc nâng hay càng nâng. Từ nay mô tả gần đúng với thiết bị này.

Còn Forklift Truck thì sao? Truck là xe tải. Khi ghép nghĩa lại ta hiểu là: xe tải có càng nâng. Cách mô tả này sát nghĩa nhất đối với xe nâng.

 

3. Xe nâng ra đời như thế nào?

 

Cũng như nhiều phát minh khác, xe nâng là một sản phẩm được sáng tạo ra trong quá trình cải tiến sản xuất những năm đầu thế kỉ 19.

 

Vào năm 1917, Công ty Clark đã tạo ra một chiếc xe tải có tên là Tructractor. Mục đích của nó là để di chuyển các vật liệu xung quanh nơi làm việc của họ, làm cho mọi thứ trở nên liền mạch và thuận tiện hơn.

 

Thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều người đến thăm nhà máy. Họ đã chứng kiến ​​Tructractor hoạt động như thế nào và họ khá ngạc nhiên về những gì nó có thể làm. Điều này khiến họ đề nghị Clark bán Tructrator để họ áp dụng cho công việc của mình.

 

Một vài năm sau, hệ thống thủy lực đã được thêm vào một số xe nâng. Điều này đã cho phép Tructractors tăng sức nâng lên gấp nhiều lần. 

 

Năm 1930, pallet tiêu chuẩn ra đời. Càng có nhiều công ty bắt đầu sử dụng xe nâng vào công việc của họ. Đồng thời những cải tiến mới giúp thời gian sử dụng xe nâng được tăng lên đáng kể.

 

Vào những năm 1950, xe nâng đã được điều chỉnh một lần nữa. Chúng sớm được thiết kế để nâng tải ở độ cao cao hơn nhiều so với trước đây. Việc mở rộng chiều cao kết hợp với các biện pháp an toàn mới cũng được thực hiện.

 

Ngày nay, xe nâng đã phát triển vượt bậc và an toàn hơn bao giờ hết. Chúng là một bộ phận không thể tách rời nền sản xuất hiện đại.

 

xe nâng đầu tiên 

 

4. Công dụng của xe nâng

 

Xe nâng không chỉ giới hạn trong một số công việc nhất định. Nhờ sự linh hoạt và đa năng cho phép chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là những công dụng chính của xe nâng.

 

Xây dựng

 

Xe nâng được sử dụng để mang vật liệu nặng hoặc tải cả theo chiều ngang và chiều dọc. Chúng có khả năng liên tục nâng các vật nặng lên một mặt đất cao hơn khiến chúng trở nên lý tưởng để xây dựng các tòa nhà.

 

Chúng cũng có thể được sử dụng trên các địa hình gồ ghề, phức tạp thông qua biến thể khá phổ biến: xe nâng địa hình (miễn là các biện pháp an toàn được thực hiện).

 

xe nâng sử dụng trong xây dựng

 

Kho

 

Xe nâng cũng vô cùng cần thiết trong hoạt động kho. Chúng có thể được sử dụng để xếp hàng hóa, nguyên vật liệu một cách dễ dàng và có tổ chức.

 

Ngoài việc mang theo hàng hóa và vật liệu, xe nâng cũng có thể được sử dụng để vận chuyển các thiết bị lớn và nặng.

 

Xem thêm: Các loại xe nâng trong kho phổ biến

 

xe nâng trong kho

 

Bến tàu, bến cảng

 

Ngày nay giao thương hàng hóa quốc tế ngày càng trở nên quan trọng thì những chiếc xe nâng container ở bến tàu bến cảng lại phát huy công dụng của mình hơn bao giờ hết.

 

Chúng giúp gia tăng khả năng luân chuyển và giảm thời gian chờ của hàng hóa đến mọi nơi trên thế giới.

 

xe nâng ở bến cảng

 

Nâng người

 

Điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng xe nâng có thể được sử dụng để vận chuyển người. Chúng được sử dụng như một công cụ thay thế cho thang và cần cẩu để đưa mọi người lên những nơi cao hơn, đặc biệt là khi những người này cần thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như:

 

 1. Kiểm tra hàng tồn kho
 2. Bảo trì thiết bị trên cao
 3. Làm sạch các khu vực không thể tiếp cận.

 

Tuy nhiên, khi vận chuyển người, có những thực hành an toàn rất cụ thể mà bạn phải luôn cân nhắc.

 

xe nâng người

 

Bãi tái chế

 

Xe nâng cũng có thể được sử dụng để vận chuyển vật liệu tái chế đến các nơi phân loại được chỉ định. Những bãi tái chế này đòi hỏi những chiếc xe hạng nặng có thể dễ dàng vượt qua các bề mặt gồ ghề, trong khi vẫn mang tải trọng lớn.

Tất cả những điều kiện này làm cho xe nâng trở thành phương tiện lý tưởng để thực hiện các nhiệm vụ này.

 

công dụng xe nâng

 

5. Nguyên lí hoạt động xe nâng

 

Xe nâng chủ yếu sử dụng hệ thống thủy lực thông qua xylanh để vận hành việc nâng hạ. Có 2 loại xylanh cơ bản:

 

Xylanh thẳng đứng: đẩy các cột nâng lên trên hoặc hạ xuống. Sau đó xích nâng được điều khiển bằng xylanh thủy lực hoặc mô tơ kéo càng nâng lên cao hoặc giữ ở một độ cao nhất định dọc theo cột nâng.

 

Xylanh nghiêng: xe nâng thường có 2 cặp xylanh nghiêng gắn vào đế của cột nâng. Góc nghiêng thông thường của càng là 6 độ về phía trước và 12 độ về phía sau.

 

Tất cả hệ thống xylanh đều được điều khiển bằng cần gạt trong cabin người lái giúp dễ dàng thao tác khi lấy và nâng hàng.

 

Tìm hiểu thêm: Hệ thống thủy lực xe nâng

 

nguyên lí hoạt động xe nâng

 

6. Các loại của xe nâng

 

Có nhiều loại xe nâng khác nhau trên thị trường; mỗi loại lại phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Dưới đây là một số loại xe nâng hàng chính, cùng với công việc mà chúng đảm nhiệm.

 

 • Xe nâng hàng công nghiệp: Đây là những chiếc xe nâng khổng lồ có thể lên tới hàng chục tấn. Chúng thường được sử dụng trong những công việc mà không phải xe nâng nào cũng có thể thực hiện như nâng và di chuyển máy móc, hàng hóa công nghiệp

 

 • Xe nâng đối trọng: Đây là những chiếc xe nâng phổ biến nhất được tìm thấy trong kho. Ngoài trời, chúng chỉ có thể được sử dụng trên các bề bằng phẳng.

 

 • Xe nâng địa hình: Đúng như cái tên, những chiếc xe nâng này được thiết kế để di chuyển trong những địa hình không bằng phẳng, gồ ghề.

 

 • Xe nâng side loader: Những xe nâng này là hoàn hảo cho không gian làm việc với lối đi hẹp.

 

 • Xe nâng telehandler: Chúng đôi khi được coi là cần cẩu nhỏ thay vì xe nâng, chủ yếu là do tầm với mở rộng và khả năng linh hoạt của chúng.

 

 • Xe nâng Pallet: Chúng thường được sử dụng trong các nhà kho để vận chuyển pallet không kích thước nhỏ

 

Để tìm hiểu chi tiết về các loại xe nâng các bạn theo dõi bài viết 10 loại xe nâng phổ biến nhất hiện nay nhé.

 

các loại xe nâng

 

7. Cấu tạo của xe nâng

 

Nếu bạn đang vận hành xe nâng, thì điều cần thiết là bạn phải biết các bộ phận chung của nó, cũng như cách mà chúng hoạt động. Tự trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết liên quan đến phương tiện mà mình sử dụng là cách để sử dụng chúng hiệu quả và an toàn hơn.

Dưới đây là cấu tạo của một chiếc xe nâng tiêu chuẩn.

 

 • Cabin là một phần quan trọng của xe nâng. Đó là nơi người điều khiển ngồi lái và là nơi chứa các bộ phận như vô lăng, cần điều khiển, và bàn đạp phanh và ga.
 • Khung nâng là bộ phận đóng vai trò như một cấu trúc liên kết giữa càng nâng và cột nâng.
 • Cột nâng là bộ phận chịu trách nhiệm nâng và hạ tải.
 • Càng nâng là những phần nhô ra dài ra ngoài. Chúng là bộ phận trực tiếp nâng hạ tải
 • Mái cabin là một khung bao quanh xe nâng. Nó cũng ngăn chặn các vật liệu rơi vào cabin.
 • Lốp xe được thiết kế để tăng khả năng cơ động và khả năng chịu tải của xe nâng, đặc biệt là khi người điều khiển đang nâng tải trong khi lái xe ngược lại.
 • Đối trọng được đặt ở phần phía sau của xe nâng. Chúng dùng để cân bằng trọng lượng và để ngăn xe tải lật về phía trước khi nâng tải nặng.
 • Động cơ Xe nâng có 2 loại động cơ khác nhau: động cơ điện và động cơ đốt trong nhưng chúng sử dụng tới 4 loại nhiên liệu đó là: gas, diesel, propane và pin điện.
 • Xi lanh nghiêng Xi lanh nghiêng điều khiển độ nghiêng về phía trước và phía sau của cột nâng, khung nâng, càng nâng
 • Xi lanh nâng thủy lực Xi lanh nâng thủy lực chịu trách nhiệm nâng thẳng đứng (nâng hoặc hạ) tải.

 

Xem thêm: Seri cấu tạo xe nâng cơ bản

cấu tạo xe nâng

 

 

8. Kết luận

 

Xe nâng là thiết bị cơ giới vô cùng hữu ích đối với rât nhiều doanh nghiệp. Nhưng để hiểu rõ và sử dụng chúng đúng cách không phải việc đơn giản.

Trên đây Trung Viễn đã giới thiệu khái quát xe nâng là gì? Nguyên lí hoạt động và cầu tạo của xe nâng.

Nếu các bạn có ý kiến đóng góp hoặc bất kì thắc mắc nào vui lòng gửi tin nhắn trực tiếp trên website. Trung Viễn sẽ phản hồi ngay cho bạn.

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Hoặc đăng ký email để nhận thông báo từ chúng tôi

Facebook G+ RSS Tweet

 Bạn thành công. Chúng tôi thành công

 

 *** CÔNG TY TNHH TRUNG VIỄN ***

 

Nhà cung cấp thiết bị

XE XÚC LẬT | XE LU | XE NÂNG | XE KẸP GỖ | XE KẸP GIẤY

Nhãn hiệu được uỷ quyền phân phối chính thức 

LONKING | SZM | UN FORKLIFT | GS LIFT

---

Thời gian làm việc: Thứ 2 - thứ 7, 08h00 đến 17h00

Bán hàng: Thứ 2 - Chủ Nhật, 7h00 đến 19h00

Hỗ trợ kỹ thuật: 24/7

---

♦Trụ sở: 

Lầu 2, 446 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1, TP.HCM

♦Showroom miền Nam: 

đường Xa Lộ Hà Nội, phường Bình Thắng, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương

♦Showroom miền Trung: 

Quốc Lộ 1A, Xã Hòa Châu, Quận Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

♦Showroom miền Bắc: 

Quốc Lộ 5, Huyện Yên Mỹ, Tỉnh Hưng Yên

♦Showroom Xe Nâng: 

7/31, Quốc Lộ 13, Bình Đức, Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

 

Ðiện thoại trụ sở: (028)73.066.077 - FAX: (028)3838 9259 - MST: 0 3 0 4 1 9 1 8 9 2

 

Website: TrungVien.vn | Lonking.com.vn | XeCoGioi.info |

 XucLatTrungVien.com | MayChuyenDung.vn | Xe-Nang.vn

 

 
     DMCA.com Protection Status